';

Hiểu Về Dầu Dừa (phần 2)

Hiểu Về Dầu Dừa (phần 2)

LÊN MEN ÉP LẠNH

Mấy hôm nay ở xã cứ chỉ vào vườn One4One vài anh ở tỉnh huyện gì đó nghiên cứu vườn dừa hữu cơ, cứ vào sờ đất, chụp hình mấy trái dừa rồi gật gật cái đầu. Hỏi làm theo phương pháp gì mà dừa chất lượng , chú Ba nói tui để vậy chứ làm gì đâu (mọi người xem bài chuyện cây dừa nếu quan tâm)

Dừa lựa trái thiệt khô, bẻ xuống thì chuyện làm dầu dừa bắt đầu

Tương truyền ép lạnh được ưa chuộng vì giữ nhiều loại dưỡng chất quý hiếm trong trái dừa, những chất nhạy cảm với nhiệt nên không được thích cho lắm. Phương pháp công nghiệp phổ biến là quay ly tâm sữa dừa, hoặc ép trực tiếp từ cơm dừa sấy khô, trong một ngày có thể sản xuất từ vài tấn đến vài chục tấn dầu

Nông dân One4One thì mỗi mẻ dầu vài chục lít phải mất gần một tuần, từ phương pháp lên men ép lạnh.
Sữa dừa được ủ với nhiệt độ, pH thích hợp hoàn toàn tự nhiên không bổ sung thêm vi sinh hay enzyme bên ngoài, sau 24h – 30h sẽ tách dầu ra tự nhiên. Lạ là thỉnh thoảng thiếu dừa, phải mua tạm ở hợp tác xã thì không tách được dầu nhiều và thơm như vườn nhà, dẫu cùng một phương pháp

Phần dầu tách ra sẽ đem cách thủy ở 50C bằng nồi cách thủy 03 lớp, nhằm loại bỏ hơi nước, phần kem đặc còn lại được nấu liu riu trên bếp củi để thu lượng dầu còn ở lại. Nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ các liên kết protein thu về lượng dầu có chất chống oxi hóa cao (One4One có bài chia sẻ các nghiên cứu từ các trường Đại học so sánh ưu nhược ở cả hai phương pháp). Vậy là kết hợp được ưu điểm cả 02 phương pháp nhỉ

One4One tự gọi là phương pháp sản xuất chậm, tạo ra sản phẩm chậm, slowfood, hy vọng giúp bạn dùng một phút giây nào đó thấy cuộc sống bớt ồn ào vội vã hơn

Mời bạn cùng thưởng thức!

Lớp dầu tách ra sau 24h lên men
Phương pháp lên men tự nhiên chỉ có chơi chung với vườn dừa tự nhiên, các loại khuẩn có trong trái dừa mới mạnh mẽ, còn hình như những trái dừa công nghiệp lên men hoài nó không ra.
Thu dầu
Cách thủy ở 50 độ, để loại bỏ tạp chất bay hơi
Khuấy và cách thủy tới khi dầu trong veo thì tháo van xả, thu dầu cho các bạn

Hiểu về dầu dừa (phần 1)

Hiểu về dầu dừa (phần 2)

Hiểu về dầu dừa (phần 3)

Bui Trinh

Leave a reply