';

Hiểu Về Dầu Dừa (phần 3)

Hiểu Về Dầu Dừa (phần 3)

Tôi chỉ mua dầu ép lạnh, nghe nói nó tốt nhất có đúng không?

Dầu tốt nhất là loại dầu chiết xuất gần với nguyên bản nhất, phương pháp sản xuất chỉ là một trong các yếu tố, nó không nói lên tất cả. Loại dầu tốt trước hết phải đến từ những trái dừa tốt, đủ tuổi, canh tác tự nhiên. Nếu trái dừa không tốt, hư, thúi, mốc…công nghệ gì cũng vậy thôi

Ép lạnh cũng có nhiều công nghệ. Phổ biến là công nghệ ly tâm, thường ứng dụng ở các nhà máy lớn, sản xuất hàng loạt ra loại dầu dừa đồng đều về cảm quan. Còn một phương pháp lên men tự nhiên (hoặc lên men tăng cường hoặc bổ sung ezyme đều là một) là phương pháp mà ở One4One đang áp dụng, phù hợp cho quy mô sản xuất nhỏ, sự điêu luyện và kiên trì của người sản xuất.

Ép lạnh có lợi thế là giữ lại tocopherol (hay còn gọi là vitamin E tự nhiên), cái mà ép nóng sẽ bị mất đi nhiều, Người ta hay mang yếu tố này để truyền thông sử dụng ép lạnhVậy không nên dùng loại dầu ép nóng nữa?

Nếu bạn tin vào sự nghiêm túc trong công tác nghiên cứu và lao động của One4One, thì lời khuyên là đừng nghe những gì được truyền thông quá nhiều và đại trà. Những tiêu chuẩn abc, và công nghệ xyz không ai khác chính là do những ông lớn trong ngành tạo ra, nhờ tiền và truyền thông biến thành tiêu chuẩn mặc định

One4One tin vào những phương pháp truyền thống. Cô cạn và lên men là hai phương pháp rất cơ bản trong chế biến thực phẩm, và mỗi cái đều có lợi ích riêng. Dầu dừa ép nóng từ công tác cô cạn cũng vậy, phương pháp này rất cực công, và đòi hỏi sự kiên trì điềm tĩnh rất lớn. Sự nôn nóng là kết quả của các loại dầu ép nóng bị cháy vàng như trên thị trường mình hay thấy.

Vậy, ép nóng có gì hay?

Ép nóng được cho là không thể giữ được các loại vitamin quí hiếm trong trái dừa. Điều này đúng một phần, đặc biệt là với cách làm hiện nay của các hộ thủ công, dường như là đun cháy dầu dừa, không những mất hết chất mà còn sản sinh ra nhiều độc tố

Nhưng đối với loại dầu dừa được gia nhiệt đúng cách, bạn sẽ ngạc nhiên về hàm lượng các hợp chất polyphenol nhiều gấp đôi so với dầu ép lạnh, phytosterol cao hơn 30% so với dầu ép lạnh. Dầu ép lạnh công nghiệp thì chỉ số này còn thấp hơn nhiều do bị thất thoát trong quy trình xử lý dài qua nhiều công đoạn.

Người ta nói, hương dầu dừa có khả năng giải tỏa stress, làm cơ thể cảm thấy thư giãn, cung cấp năng lượng và ứng dụng nhiều trong điều trị bằng hương (aromatheropy). Hương này chính là các vòng thơm được tạo ra mãnh liệt trong quá trình gia nhiệt dừa, 19 loại ở ép lạnh so với 25 loại ở ép nóng, và nhiều loại chưa phân định được là gì.

Vậy chỉ nên mua loại dầu dừa màu trắng tinh khiết, không nên mua dầu có màu vàng?


Màu vàng đậm thì không nên mua, đó là dầu cháy

Nhưng dầu trắng tinh khiết cũng không phải là màu nguyên thủy của dầu dừa. Người ta đã loại lớp vỏ nâu quý hiếm với nhiều chất chống oxi hóa chỉ để lấy màu trắng. Lớp vỏ lụa nâu này được đánh giá rất rất giàu những hợp chất phenolic, đến nỗi người ta phải thu và chiết xuất riêng, nhưng tại sao phải loại bỏ thì chưa ai nói được. Họ có niềm tin bất diệt phải bào vỏ lụa nâu, còn One4One có niềm tin về một thực phẩm toàn phần. Màu dầu tự nhiên ở One4One có ánh vàng chính là từ lớp vỏ này.

Cảm ơn các bạn vẫn ủng hộ và cho One4One một cơ hội để phát triển nhé. Tuy fanpage cứ im im nhưng One4One vẫn ngày đêm lao động miệt mài để tạo ra một sản phẩm đúng với niềm tin của mình: tự nhiên, toàn phần và nhân văn 😀

Hiểu về dầu dừa (phần 1)

Hiểu về dầu dừa (phần 2)

Hiểu về dầu dừa (phần 3)

Bui Trinh

Leave a reply