';

Học Bổng One4One

Học Bổng One4One
 
Vậy là đã được 4 năm kể từ ngày bắt đầu đồng hành cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên con đường đi tìm tri thức và thay đổi tương lai.
 
Ban đầu với số lượng 10 em, đến nay Quỹ học bổng One4One đã nhận hỗ trợ được tổng cộng là 63 học sinh, gồm: 26 em tại Mỏ Cày Nam, 21 em tại Mỏ Cày Bắc và 16 em tại Đà Nẵng. Một con số cũng còn khá khiêm tốn nhưng lại là nỗ lực của One4One trong suốt chặng đường vừa qua và trên hết là nhờ sự tin tưởng giúp đỡ hết mình của Quý mạnh thường quân. One4One chủ trương không chạy theo số lượng, mà phát triển theo chiều sâu, là cam kết đồng hành với các em trong chặng đường dài cho đến khi các em hoàn thành chương trình học, bắt đầu có khả năng tự lập. Điều đó cũng là để không lãng phí nguồn lực/công sức của Mạnh thường quân, mỗi sự đóng góp đều được hướng đến mang lại một kết quả cụ thể, một sự thay đổi cụ thể, cụ thể trên từng cái tên, cái tuổi, và nghề nghiệp của các chàng trai cô gái có tri thức, sống tự lập và có ích.
 
Việc tìm kiếm và hỗ trợ các em cũng không kém phần gian nan, đôi khi còn bị “đồn” là khó tính. Vì tính chất đồng hành, nên One4One chỉ xét nhận hỗ trợ khi và chỉ khi ở địa phương có nhân sự tình nguyện đảm nhận công tác ghi nhận hoàn cảnh, kiểm tra, theo dõi quá trình học tập và phát triển cuộc sống của các em, thường thì đó là các thầy cô đang công tác tại trường các em theo học. Vì sao? Chính là để nắm biết và theo dõi nhằm có thể hỗ trợ kịp thời, giảm thiểu những hoàn cảnh từ bỏ nửa đường do hoàn cảnh hoặc những vấn đề của tâm lý tuổi mới lớn. Thực tế đáng tiếc là nhiều em có năng lực và ý chí đã không thể vượt qua những cú sốc trong cuộc sống mà từ bỏ cả chặng đường đã nỗ lực, đó là một sự hoang phí nhân tài mà nếu không có sự sâu sát và đồng hành, khó có thể hỗ trợ kịp thời và đúng cách. Sâu sát cũng là để sử dụng quỹ học bổng đúng mục đích, để biết các em cần gì, cần bao nhiêu là đủ, không phải chia đồng đều các phần học bổng mà không biết các em sẽ sử dụng học bổng vào mục đích gì?
 
Việc theo dõi và báo cáo cho One4One đầy đủ những chi tiết này chỉ có thể bằng tinh thần trách nhiệm với giáo dục và tình thương sâu sắc với các em mới thực hiện được. Lời chân thành cảm ơn chắc cũng chưa đủ để nói lên sự biết ơn và trân quý những công tác không lời như vậy của các thầy các cô ở những điểm trường.
 
Các em học sinh khi nhận học bổng phải cam kết giữ vững học lực, không quan trọng phải đạt loại khá giỏi, chỉ cần các em chăm học, quyết tâm theo học đến cùng để thay đổi hoàn cảnh. Những em giảm sút học lực mà không có lý do hợp lý, hoặc thái độ học tập kém sẽ được thay thế bằng các bạn khác xứng đáng hơn.
 
Cụ thể, Các em trong danh sách nhận học bổng sẽ được hỗ trợ các khoản như: Học phí, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm tai nạn, và Kinh phí học tập hàng tháng là 150.000/học sinh, trừ một số trường hợp đặc biệt quá khó khăn thì các em sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, sau khi xem xét hoàn cảnh do tình nguyện viên phụ trách khảo sát và đề xuất. Năm nay có 3 hoàn cảnh được nhận hỗ trợ hàng tháng nhiều hơn là: em Yến Nhi 500.000/tháng, Thanh Tuấn 350.000/tháng và Hữu Tình 500.000/tháng.
 
Để có thể mang tri thức đến nhiều hơn các em có hoàn cảnh khó khăn, One4One cũng hy vọng có thêm những bạn cùng tâm huyết đồng hành để có thể cùng chia sẻ công việc, gặp gỡ sâu sát với các em, tư vấn và hướng dẫn để các em có thêm tinh thần/động lực phấn đấu vượt qua khó khăn, cũng như tạo sự gắn kết giữa One4One và các em, hy vọng sau này khi thành công các em sẽ quay lại giúp những hoàn cảnh khác, sau mình.
 
Sau cùng và cũng là quan trọng nhất, One4One xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các anh chị các bạn đã luôn là những mạnh thường quân thầm lặng, âm thầm nâng đỡ, chắp cánh cho các em viết tiếp ước mơ, như cơn mưa rào ôm ấp những mầm sống nơi sỏi đá khô cằn.
 
Cảm ơn và cảm ơn!
one4one