';

Gốc Tự Do Và Chất Chống Oxy Hóa

Gốc Tự Do Và Chất Chống Oxy Hóa

TỰ DO KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG HẠNH PHÚC, ÍT RA LÀ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀY VỚI “GỐC TỰ DO”. ?

Nếu bạn bắt đầu nghiên cứu về sức khỏe, có lẽ tên này là tên bạn cần nghiên cứu đầu tiên bởi hắn chính là tác nhân chính gây nên đổ vỡ hạnh phúc của các phân tử tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, là nguồn cơn dẫn đến hơn 60 loại bệnh phổ biến hiện nay bao gồm ung thư, tim mạch và tiểu đường…

 VÌ SAO TÊN NÀY NGUY HIỂM?

Vì hắn FA nhưng hắn không chịu chấp nhận kiếp FA, mà lao vào phá vỡ hạnh phúc gia đình nhà người ta bằng cách cướp vợ cướp chồng họ. Nói theo ngôn ngữ “pha học”, gốc tự do là những phân tử bị thiếu electron và trở nên mất cân bằng. Điều này làm cho chúng trở nên như những tướng cướp. Trong nỗ lực để tạo “ổn định” trở lại, chúng ăn cắp điện tử từ những phân tử bên cạnh. Diễn tiến này làm những phân tử bị ăn cắp đến phiên mình lại trở thành những gốc tự do, nên lại đi tấn công những phân tử chung quanh để ăn cắp điện tử của bạn. Chuỗi phản ứng này xảy ra khiến cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phân tử chịu hiệu ứng đó.

Khi một phân tử trở thành gốc tự do, lý tính và hóa tính của nó thay đổi. Do đó chức năng của nó bị phá hủy, ảnh hưởng đến toàn bộ tế bào mà nó là thành phần trong đó. Một tế bào sống bị tấn công bởi những gốc tự do, sẽ thoái hoá và trở nên mất chức năng. Những gốc tự do có thể tấn công các tế bào của chúng ta, phá rách màng bảo vệ. Những cấu trúc tế bào nhạy cảm như những hạt nhân và ADN, mang yếu tố di truyền, có thể bị hư hại, dẫn đến những đột biến của tế bào và cái chết.

Càng nhiều gốc tự do tấn công, thì càng tăng sự hư hoại cho các tế bào chúng ta, càng phá hủy các cơ quan, khớp xương, và hệ thống của cơ thể. Sự tàn phá của gốc tự do đã được liên kết với sự mất toàn bộ mô và gây sự thoái hóa cho cơ thể.

Bộ não lại là nơi chịu đựng sự tổn hại nhất. Với chỉ 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ đến 20 – 25% nhu cầu oxy và năng lượng cho toàn cơ thể, nên quá trình chuyển hóa ở đây diễn ra rất mạnh. Bên cạnh đó, bạn não này có tới 60% thành phần là các axit béo chưa bão hòa, rất dễ bị oxy hóa mạnh mẽ. Đã vậy, cơ chế chống gốc tự do ở não lại rất kém so với các cơ quan khác. Túm lại là mấy đứa chỉ nằm suy nghĩ thì rất chi làm biếng hoạt động, khiến cho hắn trở thành miếng mồi ngon của các gốc tự do vào cướp đoạt hạnh phúc, gây ra 02 bệnh lý phổ biến là thoái hóa tế bào thần kinh & bệnh lý mạch máu não. Bài viết này cũng ảnh hưởng tới việc thành lập gốc tự do, vì khi bạn đọc mấy bài hại não xử lý thông tin, nghĩa là cũng có một quá trình chuyển hóa năng lượng ào ạt trong não. Nhưng bạn đừng có suy ra là từ nay không học không đọc nghe.

? GỐC TỰ DO TỪ ĐÂU MÀ RA?

Cơ bản thì gốc tự do được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, điều đó là bình thường bởi cơ thể cũng sẽ tự sản sinh ra các chất chống oxy hóa đế quân bình trở lại. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi đội ngũ FA này chúng nó quá đông quá nguy hiểm bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài: môi trường, rượu bia, thuốc lá, hóa chất, chất kích thích, căng thẳng thần kinh, thực phẩm bẩn, mỹ phẩm/thực phẩm công nghiệp…ahuhu ? ? ? ?

? LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ ÊM CÁC FA NỔI LOẠN NÀY?

? Giảm yếu tố tăng sinh gốc tự do:

Cuộc sống hiện đại mấy ai thoát được khỏi các ảnh hưởng của ô nhiễm hay căng thẳng, tuy nhiên với thuốc lá rượu bia, các loại mỹ phẩm hay thực phẩm công nghiệp chứa hóa chất thì hoàn toàn có thể nghỉ chơi được. Ngay và luôn!

? Bổ sung các chất chống oxy hóa từ thực phẩm:

Người ta nói “bệnh từ miệng và vô” hay “thực phẩm chính là thuốc”, vì vậy hãy nghiên cứu một chế độ ăn thích hợp với nhiều loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do này. Các chất chống oxy hóa là các phân tử có dư thừa các electron để có thể ghép đôi với các anh FA, khiến ảnh bớt bức xúc mà trở thành những phân tử có lợi cho cơ thể.

Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa thì nhiều lắm, chủ yếu đến từ rau củ và các loại hạt, bác google sẽ cho bạn cả một cái sớ dài để bạn chuẩn bị cho bữa ăn.

? ? ? LIÊN QUAN GÌ TỚI DẦU?

Dầu ăn mà bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, vì có rất nhiều loại dầu ăn kích thích sự thành lập gốc tự do.

Khi ta nói đến giảm chất béo trong khẩu phần, thì mặc nhiên bạn nghĩ tới việc giảm chất béo bão hòa (đa số đến từ nguồn gốc động vật). Tai hại của truyền thông là rứa đó, chỉ nói đúng một cách chưa đủ, vì như trong bài Điểm Khói, One4One có chia sẻ về việc kết hợp nhiều loại dầu ăn khác nhau vì mỗi loại dầu có một ưu điểm. Riêng trong vấn đề gốc tự do, dầu ăn thực vật đa số là các gốc không bão hòa, những nối liên kết đôi C=C trong phân tử của dầu không bão hòa không bền làm cho dầu dễ bị oxy hóa và hình thành gốc tự do.

? DẦU VÙNG NHIỆT ĐỚI – KHẮC TINH CỦA GỐC TỰ DO

Là dầu dừa, dầu cọ, dầu nhân cọ – Những loại dầu này có thành phần chính là các axit béo bão hòa chuỗi trung bình, chính là giải pháp của thiên nhiên. Vì sao?

  1. Vì là axit béo no nên các liên kết phân tử chặt chẽ, không dễ bị bẻ gãy và oxy hóa và thậm chí bền với nhiệt độ, ánh sáng
  2. Axit béo no của dầu dừa có chuỗi trung bình, rất hiếm các loại dầu có loại chuỗi này, vì nó chuyển hóa thành năng lượng trực tiếp, không tích tụ thành mỡ
  3. Dầu dừa cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa, đó là các hợp chất phenolic như là: ferulic acid, vanillic acid, syringic acid and caffeic acid…

Hy vọng bài viết này đủ cung cấp cho bạn thông tin để quyết định có một phần dầu dừa trong khẩu phần ăn của mình hằng ngày nhé. Tham gia chiến dịch giải cứu One4One (giỡn xí cho zui)

Thân!

(Nguồn: Tổng hợp và biên tập từ Internet)

 

one4one