Gạo Nương xát dối 1kg

35.000 

Category:
Share

Description

Gạo nương của dân tộc Gia Rai: Đây là giống RVT, thiệt là không biết gì về giống, mình chỉ quan tâm rằng đây là giống bà con có thể để lúa giống cho vụ sau, chứ không phụ thuộc giống từ phòng thí nghiệm và công ty giống là được. Cơm của giống lúa này thơm, dẻo vừa.
Thời gian canh tác là 4 tháng, người nông dân Gia Rai mỗi độ thu hoạch thì ngưng nghỉ khoảng hơn nửa tháng rồi bắt đầu làm đất canh tác lại cho mùa sau. Một năm có thể canh tác hơn hai vụ một chút. Năng suất của giống lúa này cũng tốt, có thể thu hoạch 400 – 500kg trên 1000m2.
Phương thức canh tác theo kiểu truyền thống của dân tộc Gia Rai: Cày đất rồi rãi phân bò, cho nước vào ruộng lấy máy lồng đánh tơi ra rồi xạ hạt. Khi lúa mọc xong giữ nước luôn luôn để kiểm soát cỏ. Lúc gặt là tháo cạn nước để khô ruộng xong cày để không có cỏ. Nước thì là người dân chặn các con suối để đưa vào Quy trình mình không biết có phải là sinh thái chưa, chỉ biết nó là thói quen truyền thống của người dân tộc ở đây. Dù không bón phân và dùng thuốc diệt trừ sâu bệnh, nhưng lúa ở đây hầu như ít gặp vấn đề. Mà cơ bản, mỗi hộ canh tác nhiều nhất cũng chỉ 1000m2, chủ yếu dành cho gia đình, nên không ai đủ khả năng chi trả cho các loại thuốc và phân bón.
Lúa được phơi khô, và khi nào nhà One4One cần thì người nông dân mang đi xát. Gạo xát dối nên giữ lại gần như nguyên vẹn dưỡng chất, khong có chuyện hạt gạo bóng bẩy trắng tinh, hạt ngà ngà bụi bụi nhưng ngọt ngào và thơm nồng mùi quê