';

Dự Án Sinh Kế Dầu Dừa

Dự Án Sinh Kế Dầu Dừa

Địa điểm:

Trên tinh thần kêu gọi những người trẻ yêu quê quay về xây dựng và phát triển quê hương, chúng tôi chọn dự án đầu tiên tại ấp Ông Thung, xã Thạnh Ngãi, H. Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre. Đây chính là quê hương của đồng sáng lập One4One, và chúng tôi nghĩ để có thể nhân rộng mô hình đi khắp nơi, điều đầu tiên phải thực hiện thành công tại quê hương của chính mình.

———————————————–

Sản phẩm:

Nói đến Bến Tre là nói đến xứ dừa, cùng với định hướng phát triển mà One4One chọn là phát triển đặc sản địa phương, nhằm bảo tồn và phát triển những sản phẩm vùng miền, dầu dừa được chọn để phát triển dự án sinh kế đầu tiên. Đây cũng là sản phẩm có tính ứng dụng cao và được thị trường ưa chuộng: làm mỹ phẩm, thay thế dầu ăn tinh luyện, nguyên liệu sản xuất thực phẩm và dược phẩm,…

Với thế mạnh vùng nguyên liệu lớn, người lao động quen thuộc với cây dừa, dầu dừa có thể nói là có tính cạnh tranh cao so với các sản phẩm khác cùng vùng miền.

———————————————–

Con người:

Ấp Ông Thung, xã Thạnh Ngãi nằm sâu vào phía Bắc của huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng trồng cây ăn trái: dừa, bưởi, cam… Đa số người nghèo thì sống bằng nghề làm thuê làm mướn, công việc bấp bênh khiến thu nhập không ổn định. Thời điểm nghiên cứu dự án, cả ấp có 35 hộ thuộc diện nghèo (thu nhập dưới 500,000 VND/tháng). Tuy nhiên, qua khảo sát thực tiễn đánh giá loại trừ các hộ hoàn toàn không còn khả năng lao động, hộ nghèo do lười lao động, và hộ không được cộng đồng xung quanh đánh giá cao về đạo đức lao động,… thì dự án chọn ra còn 24 hộ làm mục tiêu phấn đấu trong vòng 3 năm.

Thời điểm bắt đầu dự án là tháng 04/2014 với 2 hộ đầu tiên, đến nay đã tạo được công ăn việc làm cho 4 hộ… Mục tiêu 24 hộ có thể sẽ phải kéo dài đến năm thứ 5.

one4one