';

Dầu Dừa – Thực Phẩm Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Dầu Dừa – Thực Phẩm Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Dầu dừa từ lâu đã được các nhà khoa học chứng minh là một loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Nguyên do là chúng ta thường quan niệm rằng: dầu sẽ liên quan đến cholesterol, đến béo phì. Vì vậy, vô hình chung, dầu dừa cũng bị đánh đồng như vậy, dẫn đến việc dầu dừa vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam như một loại thực phẩm tốt cho cơ thể.

Ở phạm vi bài viết này, One4One sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thành phần cũng như công dụng của dầu dừa để bạn có một cái nhìn chính xác hơn về loại thực phẩm với nhiều công dụng cực kỳ tốt này của đất nước chúng ta.

  1. Dầu dừa cung cấp năng lượng cho tế bào không phụ thuộc vào insulin

Glucose cũng như acid béo chuỗi dài cần insulin để đi vào trong tế bào. Nhưng acid béo trong dầu dừa là acid béo chuỗi trung bình (ABctb) nên không cần insulin vẫn có thể đi qua màng tế bào cách dễ dàng.
Acid béo chuỗi trung bình ABctb cũng tự thấm qua thể hạt sợi (mitochrondia) nữa. Mitochrondia là cơ quan sản xuất năng lượng của tế bào, chúng nhận glucose hay acid béo rồi chuyển thành năng lượng mà tế bào cần để thực hiện quá trình chuyển hóa và duy trì sự sống của tế bào. Mitochrondia có hai màng làm cho glucose và acid béo khó đi vào nếu không có sự trợ giúp đặc biệt của chất chuyên chở gọi là carnitine transferase. ABctb có thể thấm qua màng mitochrondia mà không cần sự trợ giúp của enzyme này.

Vì vậy ABctb trong dầu dừa cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào dù có insulin hay không. Khi bạn ăn dầu dừa, bạn làm cho tế bào được tăng năng lượng.

Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường loại 1), hay nếu tế bào đề kháng insulin (tiểu đường loại 2),thì cũng  không thành vấn đề nếu bạn sử dụng dầu dừa thường xuyên. Acid béo chuỗi trung bình  ABctb trong dầu dừa vẫn có thể nuôi tế bào. Việc này giữ cho mao quản và mạch máu khỏe mạnh, và giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch. Vì vậy dầu dừa làm tăng lưu thông máu và tăng sức khỏe tim mạch người bị tiểu đường.

  1. Dầu dừa giúp tăng khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy

Acid lauric và capric là hai acid chính của dầu dừa, giúp tăng cường khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Đây là một tin tốt cho những người bị tiểu đường phải lệ thuộc vào việc tiêm insulin hàng ngày. Dầu dừa có thể giúp bớt lệ thuộc vào thuốc trị bệnh tiểu đường.

Không những thế, dầu dừa còn có khả năng làm hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường. Yếu tố chính tham dự vào việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2 là sự đề kháng insulin. Khi glucose không đi vào tế bào được do bị đề kháng insulin, tế bào liền gởi tín hiệu là chúng đang đói. Đáp lại tín hiệu này, tuyến tụy sẽ bơm thêm insulin (để giúp đưa glucose vào tế bào) dẫn đến lượng insulin trong máu cao. Sự gia tăng của insulin và đường cao trong máu dẫn đến Syndrom X cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác trong đó có bệnh tim mạch .
Acid béo chuỗi trung bình ABctb trong dầu dừa có thể biến đổi tình trạng này. Khi ABctb đi vào tế bào, tế bào có chất dinh dưỡng nên không phát tín hiệu “đói”. Tín hiệu cho tuyến tụy sản xuất thêm insulin bị cắt đứt, và mức insulin ổn định. Sự phức tạp và nguy cơ liên quan tới tiểu đường và đường huyết được giảm đi.

Vì những lý do này, dầu dừa chắc chắn là chất béo tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường, và nên là một phần trong thức ăn của bất cứ người bị tiểu đường nào. Nhiều người tiểu đường cho biết rằng khi họ thêm dầu dừa vào thức ăn, lượng đường huyết ở mức ổn định hơn, ngay cả khi họ ăn ngọt. Nếu đường ở mức cao, thay vì uống thêm lượng thuốc, có người đã uống 2-3 muỗng canh dầu dừa, và mức đường huyết hạ xuống bình thường trong vòng 30 phút.

Vì vậy, dầu dừa là loại thực phẩm rất tốt trong điều trị bệnh tiểu đường nên khuyến cáo người bệnh thường xuyên sử dụng để kiểm soát được đường huyết của mình một cách tốt nhất

one4one