THƯ TỪ ONE4ONE

Trở lại những ngày cuối cùng của năm 2013, trong một góc của café Highland Võ Thị Sáu, chúng tôi đã gặp nhau như những người bạn cũ cùng chia sẻ về một kế hoạch hoạt động cộng đồng cuối năm. Đó có thể là các vị khách ngồi lâu nhất của quán café hôm đó, thực tế là kế hoạch cộng đồng dự kiến đã không được triển khai, mà thay vì đó, vào những ngày đầu xuân của 2014, One4One được thành lập, mang những lý tưởng, hoài bão và sự khát khao của chúng tôi về một cộng đồng doanh nghiệp trẻ thịnh vượng đi đôi với phụng sự xã hội.

Như đất nước Bhutan lấy Tổng Hạnh Phúc Quốc Dân làm chỉ tiêu phát triển, One4One đã lấy đó làm tấm gương, để xem tăng trưởng và lợi nhuận chỉ là một trong những chỉ tiêu phấn đấu, chúng tôi quan tâm hơn đến sự cân bằng cuộc sống của mỗi thành viên One4One, đến sự hạnh phúc được tham gia cống hiến và sáng tạo, đến những chỉ tiêu xã hội mà One4One đặt niềm tin xây dựng từng ngày. Có thể vì vậy mà cho đến bây giờ, so với những con số doanh thu còn khiêm tốn thì điều khiến chúng tôi vẫn tự hào chính là hệ thống nhân sự, những con người dù trong gian khó vẫn nhiệt tình ngày đêm cống hiến vì lý tưởng chung. Trong khi mà hơn 90% các doanh nghiệp Việt Nam chết trẻ với lý do cơ bản nhất chính là sự mất đồng thuận trong hợp tác, nghi ngại lẫn nhau thì có lẽ điều biết ơn nhất mà One4One có được chính là lòng tin và sự hy sinh vì nhau, ít ra cho đến thời điểm này.

Bạn ạ, One4One có thể chỉ là một lý tưởng, nhưng chúng tôi là những con người dám làm. Đặc biệt trong bối cảnh khi mà hàng ngày chúng ta phải đối mặt với những vấn đề về thực phẩm bẩn, về phá rừng, về đầu độc môi trường, về y tế giáo dục suy đồi, tệ nạn cướp giật bắt cóc…, thay vì sợ hãi và phẫn nộ, chúng tôi chọn cách hành động vì tương lai của mình và con em; thay vì khép kín và vô cảm, chúng tôi chọn cách chủ động yêu thương và hàn gắn; thay vì buông trôi và thất vọng chúng tôi muốn mang lại sự thay đổi. Đó có lẽ là điều rất khó, nhưng One4One chưa bao giờ tự đặt mục tiêu thành công rực rỡ, mà chỉ đặt mục tiêu sẽ làm cho tới khi nào thành công, nếu có sự thất bại, chắc chỉ là một trở ngại trên đường.

One4One – Tất cả bắt đầu từ 01.

Nếu có một nơi để bắt đầu, thì đó chính là quê hương. Chúng tôi chọn Bến Tre, quê hương của mình để phát triển dự án sinh kế bền vững đầu tiên, nơi mà triết lý hoạt động của One4One được đem ra làm thử nghiệm “sản phẩm địa phương phát triển con người địa phương”, để sản vật quê hương và con người ở đó làm nên cái hồn của sản phẩm dầu dừa One4One, mang trọng trách đưa 24 hộ nghèo ở vùng đất này ổn định cuộc sống, đồng thời góp mặt trong chuỗi tiêu dùng sạch phục vụ cho cộng đồng tiêu dùng. Mơ ước trong tương lai không xa, mô hình này sẽ được nhiều bạn trẻ trong khắp cả nước hưởng ứng để cùng xây dựng một hợp tác hùng mạnh.

Trong nhiều hoạt động xã hội, có lẽ One4One chú trọng đến hoạt động giáo dục với hy vọng tạo dựng một thế hệ tiếp nối, những người xây dựng quê hương. Khi tôi ngồi viết những dòng này, One4One vừa thực hiện xong chương trình hướng nghiệp cho hơn 40 em học sinh nhận học bổng One4One ở Bến Tre, và chương trình hoạt động ngoại khóa hướng dẫn môi trường cho hơn 20 em ở Đà Nẵng. Chỉ là những con số khiêm tốn, nhưng đó chính là động lực hoạt động của One4One khi nhìn thấy những mầm non mình gieo hạt đang nảy mầm mãnh liệt mỗi ngày. Hơn ai hết chúng tôi hiểu, rằng những thảm họa mà ngày hôm nay đất nước mình đang gánh lãnh có nguyên nhân sâu xa đến từ suy đồi đạo đức, mà con người là cốt lõi. Nếu chúng ta chỉ tuyên chiến phần ngọn với thực phẩm bẩn, với tệ nạn xã hội, đối phó với kẻ phá rừng hay hủy hoại môi trường… thì sẽ là một cuộc chiến không bao giờ kết thúc. Chi bằng như một vết dầu loang, chúng ta gieo những hạt giống tốt để chính các em sẽ là người lan tỏa các giá trị bền vững đến xung quanh.

Một cánh én không làm nên mùa xuân, để kinh doanh tốt một sản phẩm là công sức của một tập thể và mất nhiều năm, một One4One chắc chắn không làm nên sự thay đổi. Vì thế, chúng tôi luôn hy vọng tìm được những người đồng hành cùng chí hướng. Trong sự liên kết ấy, chúng ta mới đủ sức mạnh để xây dựng điều tốt đẹp. Thật may mắn, trong những ngày gần đây, đi cùng với nhiều thông tin tiêu cực là những tấm gương sáng trong các hoạt động khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Tuy còn manh mún và chưa thành hệ thống, nhưng One4One tin rằng đó chính là những viên gạch đầu tiên cho một sự thay đổi lớn.

Còn bạn, liệu bạn có muốn tham gia cùng One4One? Trong chừng mực nào đó, nếu bạn muốn hành động và cần sự tư vấn chia sẻ, hãy liên hệ với One4One bạn nhé, chúng tôi sẽ rất vui mừng có thêm một đồng đội.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ!

One4One