Sát Thủ Dầu Tinh Luyện

KHI BẠN MUỐN CHẾ BIẾN MÓN GÀ RÁN, TRỨNG CHIÊN, KHOAI TÂY CHIÊN HẢO HẠNG…CÓ THỂ BẠN SẼ MẤT HÀNG GIỜ NGHIÊN CỨU CHỌN LỰA NƠI BÁN THỊT GÀ NGON, TRỨNG GÀ TA HAY KHOAI TÂY ĐÀ LẠT, NHƯNG THƯỜNG THÌ BẠN CHỈ MẤT 5S Ở SIÊU THỊ “HỐT” NGAY MỘT CHAI VÀNG VÀNG GỌI LÀ DẦU ĂN.

🔱🔱🔱Khi bạn gặp bạn gặp các dấu hiệu về tiểu đường, tim mạch hay béo phí thậm chí ung thư… bạn nghĩ là do con gà, do củ khoai, hay do quá nhiều dầu mỡ. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin rằng không chỉ do lượng chất béo bạn nạp vào người mà loại chất béo bạn nạp vào người mới quan trọng, ăn không đúng thì đừng nói tới số lượng.

Dầu tinh luyện mà chúng ta thấy khắp mọi ngóc ngách từ siêu thị đến chợ đến các cửa hàng tạp hóa chính là là tên sát thủ giấu mặt đó.

1. DẦU TINH LUYỆN LÀ GÌ
🛢️Dầu thô được sản xuất quy mô công nghiệp nên thường không được lựa chọn nguyên liệu đầu vào kĩ càng, do lẫn rất nhiều tạp chất và vi khuẩn nấm mốc nên dầu thô thường có màu sậm, lợn cợn và mùi khó chịu. Chất lượng dầu rất thấp và chứa nhiều axit béo tự do nên để tạo ra được sản phẩm đồng nhất, màu sắc bắt mắt, dầu thô được trải qua một quá trình tinh luyện gồm nhiều giai đoạn cơ học và hóa học để loại bỏ tạp chất, tẩy màu, khử mùi…

🛢️Sau tất cả giai đoạn gian khổ, dầu sẽ trở nên long lanh lóng lánh và được chưng bày trên kệ hàng phục vụ người tiêu dùng.
Bạn có thể nhờ anh Gút le để tìm hiểu thêm quy trình tinh luyện hoặc tham khảo link bài viết tóm tắt trên One4one.vn http://one4one.vn/hi…/cac-cong-doan-san-xuat-dau-tinh-luyen/

2. VÌ SAO LUYỆN NGUY HIỂM: 
a) Hóa chất:
🛢️Toàn bộ quá trình hấp phụ tạp chất, tẩy dầu, khử màu, khửmùi… có liên quan đến nhiều hóa chất sử dụng khác nhau: acid citric, acid photphoric, sodium carbonate, …
Một số tài liệu cho biết có sự có mặt của Hexan trong quá trình ép dầu.

b) Chất béo đồng phân nhân tạo (transfat):
🛢️Với nhiệt độ cao trên 2000C được sử dụng trong quá trình tinh luyện, dầu bị tác động thay đổi cấu trúc căn bản trở thành một dạng khác gọi là “đồng phân” nghĩa là giống giống vậy chứ không phải vậy. Chúng là đội quân phá rối, hủy hoại các tế bào. Vậy mà mỗi ngày, chúng ta hồn nhiên rước giặc vào nhà.

🛢️Chất béo đồng phân nhân tạo còn được hình thành trong quá trình người ta làm cứng dầu thực vật, biến nó thành chất béo no bởi quá trình hydro hóa, tạo thành BƠ THỰC VẬT. Bơ thực vật chính nó (shortening hay magarine) lại là tên tội đồ có vẻ ngoài mê hoặc lòng người.

c) Không phải thức ăn
🛢️Ở nước ngoài người ta gọi dầu thực vật tinh luyện là dầu plastic, bới nó không phải thức ăn. Quá trình tinh luyện nhằm loại bỏ các phẩm chât xấu của dầu thô cũng đồng thời lấy hết toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa cũng bị tẩy rửa, khử khỏi dầu, dầu còn đúng lại là axit béo, chấm hết. Nó là loại dầu không màu không mùi không vị và không có sự sống.

🛢️Những tình trạng khác như suyễn, dị ứng, giảm trí nhớ, và lão suy cũng cho thấy tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nơi người dùng dầu tinh luyện. Loại dầu này không những đè nặng hệ miễn nhiễm, làm cho chúng ta dễ mắc bệnh, lại còn giết cả tế bào bạch huyết cầu nữa

d) Bạn thân với nguyên liệu biến đổi gen (GMO)
🛢️Dầu nành, hướng dương, dầu bắp (ngô)… là những loại hạt được sản xuất công nghiệp để phục vụ cho quá trình làm dầu công nghiệp, tất cả đều trong một guồng công nghiệp quy mô lớn, chặt chẽ để phục vụ cho mục tiêu lương thực thế giới. Hạt biến đổi gen không bình thường từ cái cách nó được tạo ra và gieo trồng, và đến khi chế biến. Đã không có ít nghiên cứu nói về những hậu quả khủng khiếp của loại hạt này. Châu Âu gần như đã loại bỏ loại bỏ GMO trong danh sách tiêu thụ của họ.

🛢️Những sản phẩm này thông qua quyền lực truyền thông sẽ đến làm bạn với mọi nhà, tiếp theo đó là công việc của các hãng dược và bệnh viện.

3. MẮC MỚ GÌ PHẢI BIẾN DẦU THÀNH LUYỆN
a. Gía rẻ:
🛢️Sản xuất đại trà, quy mô công nghiệp để đạt giá thành thấp nhất, mà người tiêu dùng thì cũng chẳng quan tâm
Một lít dầu tinh luyện tầm 40,000 VND đến tay người tiêu dùng, bao gồm chi phí sản xuất, chi phí quảng cáo khủng, chi phí đại lý, chi phí vận hành doanh nghiệp, thuế… trong khi để làm ra 1 lít dầu chắc cũng cần tầm 5 – 7 kg nguyên liệu (dầu gì thì bạn search giá của nguyên liệu đó hen)
Bạn hiểu rồi nhé.

🛢️Rất nhiều trong số các loại dầu hiện nay trên thị trường là dầu tinh luyện của những loại dầu đã qua sử dụng.

b. Thời hạn bảo quản lâu, nếu có hư hỏng cũng khó nhận biết

🛢️Dầu thực vật đa số là dầu không bão hòa, nên thời hạn sử dụng rất ngắn từ 3 – 6 tháng. Không thể qua đầy đủ các khâu từ sản xuất, lưu kho, vận chuyển, lên quầy kệ và đến tay người tiêu dùng. Việc tăng thời hạn sử dụng là yếu tố bắt buộc
Dầu dừa nghe mùi dừa, dầu phộng nghe mùi đậu phộng (lạc), dầu mè nghe mùi mè… còn dầu tinh luyện không mùi không vị, vậy nếu có dấu hiệu hư hỏng bạn cũng sẽ không thể nhận biết được.

🛢️May là One4One trời thương làm dầu dừa, với hàm lượng chất béo no có khả năng bảo quản tốt hơn so với những loại dầu thực vật không tinh luyện khác, nếu không là cũng tèo vì khâu bảo quản và tiêu thụ 

c. Lợi nhuận khủng:
🛢️Cái này không biết, đoán vậy thôi )

🔱🔱🔱Ai đọc xong bài này mà còn mắc tim mạch tiểu đường này nọ thì tiên trách kỉ hậu trách nhân nha, đừng đổ thừa cho con gà, củ khoai tây… sát thủ chính nó giấu mặt. Cũng đừng than giờ cái gì cũng vậy không biết tin vào đâu, mua cái gì, ở đâu. Cầu trả lời là luôn có người tốt cho ra sản phẩm tốt, còn dầu thì mua One4One, dễ ẹt!!!

Công Đoạn Sản Xuất Dầu Tinh Luyện

[CÁC LOẠI DẦU ĂN LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY ĐA SỐ LÀ DẦU TINH LUYỆN]

Dầu thô (được sản xuất chủ yếu từ copra/phế liệu – Do lẫn rất nhiều tạp chất nên dầu thô thường có màu sậm hoặc đen và mùi khó chịu) sau khi được thu mua sẽ tiếp tục qua các công đoạn xử lý sau để cho ra dầu tinh luyện thành phẩm:

  1. Công đoạn khử gum dầu đặc biệt (UF – Degumming):

Mục đích của công đoạn khử gum là loại các chất gum, sáp, photphatit và một phần nhỏ các vết kim loại… có trong một số loại dầu thô ban đầu bằng nước hoặc acid Citric, acid Photphoric ở nhiệt độ thích hợp.

  1. Công đoạn trung hòa dầu (Neutralisation):

Mục đích của công đoạn này là loại các Acid béo tự do có trong dầu mà nếu hàm lượng acid béo tự do cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để loại acid béo tự do người ta dựa vào phản ứng trung hòa giữa acid béo và sud ở nồng độ và nhiệt độ thích hợp tạo thành xà phòng và xà phòng cùng với gum loại ra ở công đoạn khử gum được máy ly tâm tách loại ra ngoài. Dầu sau tách cặn xà phòng sẽ được rửa nước để loại tối đa hàm lượng xà phòng còn lại trong dầu. Ngoài acid béo tự do được tách loại, quá trình này còn loại trừ được tạp chất cơ học lẫn trong dầu thô và góp phần tẩy được một phần các chất gây màu có trong dầu thô ban đầu.

  1. Công đoạn tẩy màu dầu tuần hòan liên tục (LOOP – Bleaching):

Mục đích của công đoạn này là sử dụng than hoạt tính và đất hoạt tính để hấp phụ màu dầu và hấp phụ thêm vết xà phòng còn lại trong dầu và các ion kim loại trong điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp làm cho màu dầu trở nên trong sáng.

Nguồn: Internet

  1. Công đoạn khử mùi – khử axít béo (Deodorization):

Mục đích của công đoạn này là dùng hơi nước quá nhiệt sục vào dầu ở điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp để lôi cuốn các chất mùi, acid béo tự do còn lẫn trong dầu để loại thải chúng ra ngoài. Ở đây, yếu tố thiết bị và chế độ công nghệ là rất quan trọng do nó liên quan đến chất lượng dầu thành phẩm sau này khi lưu thông trên thị trường.

  1. Hệ thống đóng gói dầu thành phẩm các loại:

Dầu lỏng tinh luyện được chiết rót vào các lọai bao bì bằng chai nhựa PET

[ST]

Bài viết này One4One sưu tầm, để chuẩn bị cho bài viết tiếp theo về tác hại của dầu tinh luyện. Cả nhà đón xem sau nhé!